Tinh dầu hương thảo cách làm tinh dầu nguyên chất đơn giản tại nhà

0

Hương thảo là một loại nguyên liệu dễ tìm và cách làm tinh dầu hương thảo lại rất dễ để thực hiện nên nhiều người tìm đến các phương pháp để tự thực hiện cho mình một lọ tinh dầu hương thảo handmade sử dụng. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm tinh dầu hương thảo tại nhà đơn giản nhất phù hợp với những ai có thời gian và yêu thích việc tự thực hiện cho chính mình những sản phẩm thủ công.

Tinh Dầu Hương Thảo Có Tác Dụng Gì?

tinh dau huong thao nguyen chat 1
Tinh dầu hương thảo

Nếu bạn muốn bắt đầu cách làm tinh dầu hương thảo ngay từ bước trồng thì tin vui là cây hương thảo là loại cây dễ trồng và thường được trồng tại ban công để lấy hương thơm tự nhiên và làm xanh mát không gian sống. Tinh dầu chiết xuất từ loài cây bụi cỏ này mang hương thơm thảo mộc dễ chịu có khả năng khử mùi, khử trùng và giải độc tốt.
Đối với sức khỏe tinh dầu hương thảo giúp lưu thông khí huyết, làm giảm đau, giảm tình trạng nghẹt mũi. Đặc biệt tinh dầu hương thảo có khả năng giải độc cho gan, tốt cho các họat động của túi mật. Trong nhiều nghiên cứu tinh dầu hương thảo có khả năng cải thiện tình trạng mất trí nhớ và giúp ghi nhớ tốt hơn, ngăn ngừa căn bệnh Azheime xuất hiện ở người cao tuổi. Tinh dầu hương thảo còn ức chế hoạt động của Hormone Cortisol từ đó hạn chế các ảnh hưởng do stress, lo âu kéo dài.

Đối mái tóc, tinh dầu hương thảo cũng có nhiều công dụng để ứng dụng chăm sóc mái tóc đẹp. Tinh dầu hương thảo có khả năng kích thích tóc mọc và ngăn ngừa tình trạng gãy rụng. Tinh dầu hương thảo còn giúp máu dưới da đầu lưu thông và giúp mái tóc khỏe mạnh hơn.

Cách sử dụng tinh dầu hương thảo thông dụng:

tinh dau huong thao nguyen chat 4
Tinh dầu hương thảo

– Xông hương tinh dầu hương thảo: cho một ít tinh dầu hương thảo vào đèn đốt, máy xông chuyên dụng hoặc đơn giản cho thấm vào các loại dẫn mùi để xông hương khử mùi, thanh lọc không khí, giúp thư giản và cải thiện trí nhớ.
– Xoa bóp, massage bằng tinh dầu hương thảo: trộn vài giọt tinh dầu hương thảo cùng một ít dầu dẫn và dùng massage và các vùng cơ thể đau nhức hay có vấn đề như vị trí túi mật nếu muốn cải thiện hoạt động của mật, sau ót hay thái dương để làm giảm đau đầu, vùng đau nhức để giảm đau xương cốt, cơ bắp.

– Tắm và xả tóc bằng tinh dầu hương thảo: cho vài giọt tinh dầu hương thảo và nước để tắm hoặc xả tóc sau khi gội đầu sạch để dưỡng da và dưỡng tóc. Không cần rửa lại bằng nước sạch.
Tinh dầu hương thảo mang nhiều công dụng lại sử dụng dễ dàng, dưới đây là hướng dẫn cách làm tinh dầu hương thảo tại nhà đơn giản.

Cách Làm Tinh Dầu Hương Thảo

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ:

tinh dau huong thao nguyen chat 3
Tinh dầu hương thảo

– Lá hương thảo: 1 chén đầy
– Dầu dẫn: 2 chén, nên dùng loại dầu thiên nhiên ít mùi như dầu hướng dương.
– Tô hoặc chén
– Chai thủy tinh
– Slow cooker hay còn gọi là crock-pot (loại nồi nấu và làm chính thức ăn trong thời gian dài và nhiệt độ thấp)

Cách làm tinh dầu hương thảo:

– Bước 1: rửa sạch và tước lá khỏi cành cây hương thảo, cho vào chén (khoảng đầy 1 chén là đủ), để ráo nước, bạn có thể dùng lá hương thảo khô nhưng hương thơm sẽ không bằng lá hương thảo tươi.
– Bước 2:
Cách 1: cho hương thảo vào nồi slow cooker cùng 2 chén dầu dẫn và để nhiệt độ nóng và nấu trong vòng 6 tiếng.
Cách 2: cho hương thảo vào bình thủy tinh cùng dầu dẫn và để phơi tại nơi nhiều nắng trong vòng 1 tuần
– Bước 3: lọc tinh dầu hương thảo ra khỏi lá hương thảo, đựng trong bình thủy tinh đậy kín để dùng từ từ.

Lưu ý loại tinh dầu chiết được bằng phương pháp này dễ hư và yêu cầu phải được bảo quản kín tại nơi tối, tránh ánh nắng mặt trời.
Cách làm tinh dầu hương thảo đơn giản và ai cũng dễ dàng thực hiện trên đây sẽ giúp bạn có được một lọ tinh dầu thủ công để sử dụng cho chính mình. Tuy chất lượng không bằng loại tinh dầu thiên nhiên được chiết xuất theo phương pháp chưng cất lôi kéo hơi nước hiện đại nhưng phương pháp này đảm bảo lọ sản phẩm bạn sử dụng có nguồn nguyên liệu rỏ ràng và không pha các loại chất khác mà khi mua bên ngoài bạn khó đảm bảo. Còn nếu bạn là người bận rộn thì nên tìm đến các cơ sở để chọn mua cho mình loại tinh dầu hương thảo nguyên chất.
Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều loại tinh dầu thiên nhiên khác của Tinh dầu VŨ HƯƠNG tại đây nhé.

Share.

About Author

Liên Kết : Kem bôi da thuần mộc

Demo