Địa điểm mở thừa kế

0
Bên cạnh thời điểm mở thừa kế thì pháp luật cũng có quy định về địa điểm mở thừa kế của một người đã mất khi để lại dia sản. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này thì mời bạn đọc tham khảo nội dung bải viết sau.

CĂN CỨ: 

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Luật Cư trú 2006

NỘI DUNG:

1. Địa điểm mở thừa kế

Thời điểm mở thừa kế và địa điểm mở thừa kế được Luật dân sự quy định cùng trong một Điều đó là tại Điều 611 Bộ luật dân sự

“Điều 611. Thời điểm, địa điểm mở thừa kế

1. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này.

2. Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản.”

Như vậy: về nguyên tắc, địa điểm mở thừa kế là cư trú cuối cùng của người để lại di sản. Tuy nhiên, trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản của người để lại di sản.

Tại Điều 12 Luật Cư trú 2006 thì nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Như vậy nơi cư trú cuối cùng là nơi mà người mất để lại di sản thường xuyên tạm trú hoặc thường trú.

2. Ý nghĩa của việc xác định địa điểm mở thừa kế

Việc xác định địa điểm mở thừa kế có liên quan mật thiết đến thời điểm mở thừa kế và có ý nghĩa qun trọng không kém nhau, cụ thể về địa điểm mở thừa kế có ý nghĩa :

  •  Ý nghĩa trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến kê khai di sản thừa kế, việc kê khai di sản thừa kế không dựa vào nơi có di sản tạo sự thống nhất và đầy đủ trong việc quản lý và phân chia di sản.
  •  Xác định nơi thực hiện quản lý di sản, cơ quan có thẩm quyền quản lý di sản (đối với trường hợp chưa có người quản lý di sản);
  • Quan trọng hơn nữa đó chính và việc  xác định địa điểm mở thừa kế để có thể xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu, tranh chấp liên quan đến di sản thừa kế.

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Không phải ai cũng nắm rõ những vấn đề liên quan đến luật thừa kế. Chính vì vậy, để cập nhật nhiều thông tin hữu ích đến bạn đọc, chủ sở hữu website cần phải thông báo website với Bộ công thương. Để thông báo website, bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ của chúng tôi: Thông báo website với Bộ công thương

 

 

 

Share.

Comments are closed.

https://worldcup888.com/bong-da . Video Trận Đấu . Keowin.com . http://soikeo.info