Trẻ 5 tuổi vẫn đái dầm có phải bệnh không?

0

Trẻ 5 tuổi vẫn đái dầm có phải là bệnh không, có cần đi khám và điều trị không? Nhiều phụ huynh chưa hiểu rõ lắm về vấn đề này. Có thể nhiều người cho rằng trẻ làm ướt ga giường là chuyện bình thường, ai chẳng từng đái dầm khi còn nhỏ. Nhưng với sự phát triển dần về thần kinh của trẻ, hầu hết trẻ em đều có thể kiểm soát được việc đi tiểu trong ngày ở độ tuổi 3-4.

Không nên coi thường sự nguy hiểm của chứng đái dầm

Nghiên cứu hiện đại cho rằng đái dầm là một bệnh lý phức tạp, có liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau như thần kinh, tiết niệu, nội tiết, tâm lý. Tỷ lệ đái dầm có tính di truyền gia đình nhất định. Dữ liệu cho thấy rằng nếu một trong hai bố mẹ có tiền sử đái dầm thì xác suất con mắc chứng đái dầm là khoảng 44%; nếu cả bố và mẹ đều có tiền sử đái dầm thì xác suất di truyền có thể cao tới 75%. Vì vậy, có thể thấy, việc đái dầm không phải là lỗi của trẻ và bạn không được mắng trẻ!

Đái dầm không được điều trị kịp thời sẽ gây hại cho trẻ, bao gồm ảnh hưởng đến giấc ngủ và năng lượng của trẻ, khiến trẻ không thể tập trung trong ngày, trí nhớ và học lực sa sút; do quần lót thường xuyên ẩm ướt nên dễ cảm lạnh, sức đề kháng kém. giảm, làm tăng tỷ lệ viêm âm hộ Khả năng viêm nhiễm, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đái dầm còn ảnh hưởng tâm lý đến trẻ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tự trọng, tự tin của trẻ, gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý, học tập, giao tiếp xã hội của trẻ. thậm chí tính cách.

Nguyên nhân nào khiến trẻ đái dầm?

Trẻ 5 tuổi hay đái dầm do nhiều nguyên nhân. Trong đó, nó thường được chia thành nguyên phát và thứ phát. Đái dầm thứ phát do một số bệnh hữu cơ khác gây ra, bao gồm dị tật nặng và rối loạn chức năng phát triển của hệ tiết niệu như bàng quang thần kinh, hội chứng dây chằng, màng não…

Và một số bệnh như tiết niệu, mất ngủ, tiểu đường, rối loạn giấc ngủ. thở do phì đại adenotonsillar, táo bón,… đều có thể gây đái dầm, và những bệnh này cần phải đến bệnh viện kiểm tra.

Tuy nhiên, dạng đái dầm phổ biến nhất ở trẻ em là đái dầm nguyên phát, đặc biệt là đái dầm ban đêm đơn thuần. Cơ chế bệnh sinh của nó chủ yếu bao gồm:

  • Sự khiếm khuyết bài tiết “hormone chống bài niệu” (ADH) vào ban đêm. Sự tăng tiết ADH vào ban đêm ở người bình thường khiến lượng nước tiểu ban đêm giảm đi đáng kể so với ban ngày, trong khi sự tiết ADH ở trẻ đái dầm ban đêm lại giảm khiến lượng nước tiểu tiết ra nhiều vào ban đêm.
  • Rối loạn chức năng ngủ – thức. Khi trẻ bình thường bị đầy bàng quang sẽ truyền lên não thông qua phản xạ nhắc trẻ dậy đi tiểu, nhưng trẻ đái dầm khó có thể thức giấc ngay cả khi bàng quang đã đầy.
  • Rối loạn chức năng bàng quang. Chẳng hạn như dung tích bàng quang nhỏ, bàng quang hoạt động quá mức v.v.

Cách chữa đái dầm ở trẻ

Hiện nay, các phương pháp điều trị đái dầm ở trẻ em chủ yếu bao gồm:

(1) Điều trị cơ bản: chủ yếu điều chỉnh thói quen làm việc và nghỉ ngơi, khuyến khích trẻ hình thành thói quen đại tiện, tiểu tiện, ghi chép nhật ký đi tiểu, tích cực khen thưởng khi trẻ đái dầm. Với sự hướng dẫn về lối sống tích cực, một số trẻ mắc chứng đái dầm có thể giải quyết các triệu chứng một cách tự nhiên một cách thần kỳ.

(2) Điều trị bằng thuốc: bao gồm sử dụng thuốc (desmopressin) và báo động đái dầm, có thể cải thiện hiệu quả các triệu chứng lâm sàng của hầu hết trẻ đái dầm. Tuy nhiên, dùng các loại kháng sinh có thể gây ra nhiều tác dụng phụ và kháng kháng sinh.

(3) Liệu pháp bổ trợ: rèn luyện chức năng bàng quang, tăng cường kiểm soát tiểu tiện và tăng dung tích bàng quang, v.v. Sau khi điều trị thường xuyên, hầu hết trẻ em có thể được chữa khỏi.

Đa số trẻ 5 tuổi hay đái dầm do rối loạn chức năng chế ước của bàng quang. Do vậy để trị bệnh một cách tốt nhất thì cha mẹ nên cho bé dùng các sản phẩm từ tự nhiên. Nổi bật trên thị trường là sản phẩm Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh không chỉ giúp trị đái dầm mà còn trị chứng tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu rắt,… ở cả trẻ em và người lớn.

Liên hệ 087.658.8866 hoặc truy cập daidamducthinh.com để được các chuyên gia tư vấn!

Share.

About Author