Những điều cần biết về tình trạng chửa trứng ở nữ

0

Chửa trứng là căn nguyên gây nên tình trạng sẩy thai ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của nữ giới. Chửa trứng cần được phát hiện và điều trị sớm tránh những tác hại khôn lường có thể xảy ra. Kéo xuống dưới để tìm hiểu chi tiết!

Thế nào là chửa trứng?

Chửa trứng được coi là tình trạng bất thường trong thời kì thai nghén, trong đó có một phần hay toàn bộ bánh nhau bị thoái hóa thành các nang chứa dịch to, nhỏ dính vào nhau từng chùm như trứng ếch.

Những chùm nang này có thể chiếm toàn bộ diện tích của buồng trứng và tiếp tục phát triển nhờ máu của mẹ trong khi đó trứng đã hoàn toàn bị hỏng.

Nguyên nhân gây nên tình trạng chửa trứng ở nữ:
Theo các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám thai an toàn Thiện Hòa hiện vẫn có có căn cứ nào nói về nguyên nhân gây nên tình trạng chửa trứng. Tuy vậy những nghiên cứu khoa học gần đây cho biết tình trạng chửa trứng có thể do yếu tố di truyền trong quá trình thụ tinh dẫn đến những bất thường ở bộ nhiễm sắc thể. Bên cạnh đó phải kể đến một số điều kiện khác như phụ nữ thời kì mãn kinh hoặc chưa dậy thì, những người đã mang thai nhiều lần, bất thường dạ con, những người có chế độ dinh dưỡng không đầy đủ dẫn đến tình trạng thiếu chất trong đó có đạm, acid folic, …

Chửa trứng có những triệu chứng gì?
– Biểu hiện của chửa trứng tương đối giống với trường hợp mang thai bình thường khác như tắt kinh và thời kì thai nghén. Tuy vậy chửa trứng thường nghén rất nặng, ăn vào lại nôn, nôn nhiều khiến người gầy sút. Một số trường hợp khác bị phù hoặc cao huyết áp. Bên cạnh nghén nặng thì thai phụ có thể xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo, máu đen hoặc đỏ, dai dẳng.

Nên xem: Bà bầu bị thủy đậu có nguy hiểm?

– Thai phụ cảm thấy vô cùng mệt mỏi, xanh xao, niêm mạc nhợt, bị hoa mắt chóng mặt do mất nhiều máu.

– Thai phụ chửa trứng thường có kích thước thai lớn quá mức không tương ứng với tuổi thai thông thường.

– Khi nắn bụng sẽ thấy bụng mềm và không thấy khối thai. Khi siêu âm sẽ khoogn thấy nhịp tim của thai mà chỉ thấy hình ảnh túi dịch.

– Thai phụ còn cảm thấy vô cùng hồi hộp, run tay, hay vã mồ hôi do hormone thai nghén tăng cao.

– Gây xuất huyết nặng, thủng tử cung do thai trứng ăn sâu vào lớp cơ tử cung.

Chửa trứng nếu không được phát hiện sớm có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể có thể kể đến:

– Nhiễm khuẩn: Sau khi tiến hành thủ thuật nạo trứng thì những biến chứng có thể xảy ra nếu quá trình điều trị kháng sinh không đảm bảo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Kèm theo đó vấn đề vệ sinh không được đảm bảo sẽ rất dễ gây nên tình trạng bị viêm nhiễm.

– Băng huyết: Nếu không được điều trị sớm sẽ gây nên tình trạng sẩy tự nhiên. Tình trạng sẩy này nếu không được xử lí kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến tình trạng bị băng huyết nặng gây sót trứng và sót rau.

– Thủng tử cung: Tình trạng chửa trứng ác tính ăn sâu vào lớp cơ tử cung có thể gây nên tình trạng thủng tử cung làm máu tràn ổ bụng đe dọa trực tiếp đến tính mạng của thai phụ. Bên cạnh đó chửa trứng khiến thành tử cung trở nên mềm hơn rất nhiều dễ gây nên tình trạng thủng tử cug khi nạo hút trứng.

– Ung thư nguyên bào nuôi: Chửa chứng có thể gây ra nhiều biến chứng như nhiễm khuẩn, băng huyết, thủng tử cung nghiêm trọng hơn là ung thư nguyên bào nuôi.

Đa phần các trường hợp chửa trứng đều là lành tính, bộ phận sinh sản có thể được hồi phục hoàn toàn khi thực hiện thủ thuật nạo hết nhau thai hoặc cắt dạ con đối với thai phụ không có nhu cầu sinh nở nữa. Tuy nhiên những trường hợp ác tính có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của nữ giới nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Điều trị chửa trứng bằng cách nào?

Chửa trứng cần được điều trị bằng phương pháp nào? Đây là câu hỏi nhận được khá nhiều sự quan tâm.

– Nạo buồng tử cung: Khi bệnh nhân được chẩn đoán là chửa trứng thì việc cần thực hiện đầu tiên đó là cần phải lấy khối trứng ra khỏi tử cung bằng cách nong nạo hoặc hút nạo để phòng sảy thai gây băng huyết.

– Tiếp đó tiến hành theo dõi nồng độ HCG sau nạo: Sau khi được khối trứng ra ngoài thai phụ tiếp tục được theo dõi và xét nghiệm HCG trong vòng 2 năm, định kì theo chỉ định của bác sĩ để xem có gây biến chứng thành tế bào ung thư hay không.

Mặc dù trường hợp gây hại là thấp nhưng vẫn có thể xảy ra do vậy chị em cần kiểm tra thăm khám định kì trong thời gian mang thai đồng thời tiến hành điều trị ngay khi có kết luận về tình trạng chửa trứng để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Mọi thông tin cần thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline 038.5990.114 để được hỗ trợ!

Nguồn: http://phathai.org/cam-nang-suc-khoe/787-nhung-dieu-can-biet-ve-tinh-trang-chua-trung.html

Share.

About Author

Keowin.net . https://truoctran.com/